Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tiết lộ phương pháp sử dụng và chế biến thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Tiết lộ phương pháp sử dụng và chế biến thực phẩm có lợi cho sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có thể bạn chưa biết đôi khi chế biến thức ăn sai cách có thể khiến thực phẩm mất đi thành phần dinh dưỡng và không mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể.

Phương pháp sử dụng và chế biến thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Phương pháp sử dụng và chế biến thực phẩm có lợi cho sức khỏe 

Rất nhiều loại thực phẩm có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao tuy nhiên qua quá trình chế biến chúng không còn giữ được những khoáng chất, thậm chí có nhiều trường hợp còn gây sản sinh ra chất độc có hại đối với cơ thể. Một số phương pháp chế biến biến thực phẩm mà vẫn giữ lại được khoáng chất và lượng vitamin có lợi được các dược sĩ tư vấn trong bài viết dưới đây:

Hạt lanh

Được biết đến là loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều chất béo omega 3, các chất sơ và lignan, một loại hợp chất có khả năng trong phòng chống ung thư. Mặc dù chứa nhiều hợp chất có lợi nhưng cơ thể chúng ta không thể cùng một lúc tiêu thụ được toàn bộ hạt được đưa vào chính vì thế mà ta chỉ nên dùng một ít vào mỗi bữa sáng hàng ngày hay các ăn nhẹ như sữa chua, ….đây là một lựa chọn hợp lý để không lãng phí lượng dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể này, các chuyên gia còn khuyên chúng ta nên sử dụng hạt lanh ở dạng bột như một cách để dễ dàng hấp thu hơn.

Trà đen

Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc thêm sữa vào trà đen không làm ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa của các hợp chất trong trà tuy nhiên các chuyên gia của Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết sữa có thể làm giảm đi những lợi ích về tim mạch mà loại trà này mang lại. Những Protein có trong sữa kết hợp cùng với catechin trong nước trà khiến cho cơ thể chúng ta khó hấp thu những hợp chất có lợi cho sức khỏe con người. 

Protein trong sữa kết hợp cùng catechin trong nước trà khiến cho cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng

Protein trong sữa kết hợp cùng catechin trong nước trà khiến cho cơ thể  khó hấp thu chất dinh dưỡng 

Bông cải xanh

Sơ chế bông cải xanh bằng cách hấp khiến cho nhiều người cảm thấy chán và không cảm thấy ngon miệng, tuy nhiên những nghiên cứu thực tại lại cho thấy rằng hấp là một trong những phương pháp nấu bông cải tốt nhất để có thể đảm bảo được thành phần dinh dưỡng có lợi chứ không phải là luộc hay chiên. Vì thế mà chúng ta có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn gia đình, thay đổi bằng những loại sốt đặc biệt hoặc món salad để không bị đơn điệu và mang lại cảm giác ngon miệng hơn nhé.

Dâu tây

Thành phần của loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C, chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Nhiều người thường hay có thói quen đó là cắt dâu tây ra và cất vào tủ lạnh tuy nhiên phương pháp này có thể khiến cho thành phần dinh dưỡng bị hao hụt đi rất nhiều. Các vitamin C có trong dâu tây rất nhạy cảm với ánh sáng chính vì vậy mà khi cắt chúng ra, những tác động từ bên ngoài có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong loại trái cây này.

Thành phần của dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C

Thành phần của dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C

Tỏi  

Không giống như vitamin C, allicin có trong thành phần của tỏi lại là một loại enzyme chống ung thư rất có lợi khi tiếp xúc với thành phần không khí vì vậy mà sinh các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội khuyên chúng ta rằng nên lột vỏ tỏi và để ngoài không khí khoảng 10 phút trc khi sử dụng khiến cho thành phần hợp chất có lợi được hoạt hóa hoàn toàn.

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Những loại đậu sấy khô cũng như là ngũ cốc nguyên hạt chứa loại hợp chất chống oxy hóa có tên là phytate, tuy nhiên khi chúng kết hợp cùng với những loại vitamin và khoáng chất khác có trong thức ăn lại có thể khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy mà các chuyên gia khuyên chúng ta rằng đối với những loại ngũ cốc còn nguyên cám ngoại trừ lúa mạch thì chúng ta nên ngâm chúng trong nước và để qua đêm loại bỏ đi phytate, ngoài ra chúng còn có thể giúp cho cơ thể hấp thu kẽm và sắt một cách tốt hơn.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...