Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tác dụng của Hoa thiên lý làm món ăn bổ dưỡng và vị thuốc quý giá

Tác dụng của Hoa thiên lý làm món ăn bổ dưỡng và vị thuốc quý giá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tác dụng của hoa thiên lý loại hoa nở vào mùa hè tỏa hương thơm mát, được sử dụng giống một loại thực phẩm bổ dưỡng và như bài thuốc quý giá trong cuộc sống.

Tác dụng của Hoa thiên lý làm món ăn bổ dưỡng và vị thuốc quý giá

Tác dụng của hoa thiên lý vừa là món ăn vừa là bài thuốc bổ

Thạc sỹ Nguyễn Quỳnh Hoa giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội Thiên lý có tên khoa học Telosma cordata (Burm. F) Merr, là loài cây dây leo quấn, thường trồng leo lên giàn, cành non có lông mịn, lá có phiến hình tim, mủ trắng, thuộc họ thiên lý (Asclepiadaceae) và đặc biệt hoa thiên lý rất nhiều bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người được sử dụng như một thực phẩm.

Giá trị dinh dưỡng của hoa thiên lý

Trong tài liệu về Dược học của Cao đẳng Dược đã chỉ ra trong 100g hoa thiên lý có chứa  2,8g bột đường, 3g chất xơ, 52mg canxi, 2,9g chất đạm, 53 mg phốt pho, 1,2mg sắt, 1,17mg caroten (tiền sinh tố A), 0,19mg vitamin B1, 0,13mg B, 1,1mg PP, 45mg vitamin C và đặc biệt trong hoa thiên lý có chứa rất nhiều vitamin E, kèm cùng một số khoáng vi lượng khác. Đây đều là những chất thiết yếu cho hoạt động của cơ quan sinh dục của cây cũng như của con người. Tuy trong tác dụng của hoa thiên lý được cho có khả năng gây nghiện và ngộ độc do chứa alkaloid là một chất gây nghiện nhưng thực tế alkaloid chiếm thành phần rất nhỏ trong hoa thiên lý không thể gây tổn hại cho người sử dụng.

Như vậy, những giá trị dinh dưỡng mà hoa thiên lý đem lại vô cùng lớn đối với sức khỏe con người và hàm lượng độc tố của hoa thiên lý cũng không gây nguy hại cho sức khỏe con người. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng hoa thiên lý như món ăn bài thuốc trong các bữa ăn hàng ngày, để bổ sung các lượng vitamin và vi khoáng hữu ích mà hoa thiên lý cung cấp cho cơ thể.

Sử dụng hoa thiên lý chế biến món ăn

Tác dụng của Hoa thiên lý làm món ăn bổ dưỡng và vị thuốc quý giá

Hoa thiên lý được sử trong món ăn giúp bồi bổ sức khỏe

Với giá trị dinh dưỡng cao và dễ sử dụng, hoa thiên lý thường được sử dụng như món rau ăn hàng ngày để bổ sung vitamin và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó hoa thiên lý cũng có những dược tính hữu ích và được sử dụng trong các bài thuốc chữa một số bệnh hiệu quả, như dùng để giải nhiệt cho cơ thể, bổ dưỡng, giúp trẻ chóng lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt, điều trị các chứng khó ngủ và tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng. Đặc biệt, chất kẽm có trong hoa thiên lý còn có thể đẩy chì ra khỏi tinh dịch, hỗ trợ tích cực trong cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới bị nhiễm chì. Trong dân gian đã có câu: “Thương chồng nấu cháo le le, Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen” cho thấy hoa thiên lý từ xa xưa đã được sử dụng làm thuốc trợ dương cho nam giới và được đúc kết từ những công dụng thực tế.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa trong các bài thuốc đông y, hoa thiên lý ghi nhận có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là vị thuốc an thần, giúp ngủ ngon giấc, khắc phục tình trạng lao lực, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, bớt đi tiểu đêm, chống viêm, nhanh lên da non, được sử dụng trị liệu trong các chứng như viêm kết mạc mãn và cấp, viêm giác mạc, mờ đục màng mắt, viêm kết mạc do sởi hay trị giun kim… Liều dùng hoa thiên lý trong các bài thuốc phổ biến từ 25g – 60g. Khi sử dụng hoa thiên lý để chế biến các món ăn thì lưu ý không xào nấu hoa quá chín, sẽ làm giảm đi các dưỡng chất và nát cánh hoa, mất ngon.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...