Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Mùa lạnh nên ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Mùa lạnh nên ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mùa lạnh là thời điểm dễ phát sinh những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh… Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bạn có thể bổ sung những thực phẩm sau đây vào thực đơn mỗi ngày.

Các loại cá giàu axit béo omega-3 giúp cơ thể tăng sức đề kháng cho cơ thể

Các loại cá giàu axit béo omega-3 giúp cơ thể tăng sức đề kháng cho cơ thể

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: khi thời tiết giao mùa chúng ta thường dễ mắc các bệnh như cúm, cảm lạnh. Khi đó cơ thể cần tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Sau đây là gợi ý một số thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để có một sức khỏe tốt.

Bổ sung các thực phẩm giàu protein

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những loại thực phẩm giàu vitamin như thịt bò, thịt lợn, gà, vịt… có thể kích thích cơ thể sản sinh nhiệt tốt, nâng cao sức khỏe, phòng chống cảm lạnh, viêm nhiễm… nên rất thích hợp để ăn vào mùa đông. Tuy vậy bạn nên chọn những loại thực phẩm chứa protein ít béo như các loại thịt nạc, thịt gia cầm… để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều calo và chất béo.

Ngoài ra bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu i-ốt bởi theo các chuyên gia cho biết, đây là nguyên liệu chính để tổng hợp hooc-môn tuyến giáp, loại hooc-môn này có tác dụng thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, sản sinh ra nhiệt, chống cảm lạnh và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.Theo nghiên cứu khoa học, những thực phẩm giàu i ốt bạn nên bổ sung vào thực đơn như tôm, rong biển, cua, sò, hến, hạt vừng đen…

Các loại cá giàu axit béo omega-3

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết, các loại cá giàu axit béo omega-3 có chứa hợp chất có tác dụng làm giảm viêm có hại trong cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần của các loại trai, hàu, ốc, tôm rất giàu kẽm, đây là khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả, tuy nhiên không nên ăn tái sống vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Một số gia vị có tác dụng hữu ích cho sức khỏe bạn trong mùa lạnh

Một số gia vị có tác dụng hữu ích cho sức khỏe bạn trong mùa lạnh

Bổ sung các loại gia vị

Các loại gia vị như gừng, ớt, tỏi có vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên, do vậy ăn những loại gia vị này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp chống khuẩn, kháng viêm cho cơ thể.

Tỏi có thể chế biến như một loại gia vị hoặc có thể ăn sống vài nhánh tỏi mỗi ngày có tác dụng hữu ích cho sức khỏe đời sống. Gừng có tác dụng giúp cho máu lưu thông dễ dàng, phòng tránh hiện tượng tắc nghẹt ở cổ họng và mũi do viêm họng hoặc cảm cúm gây ra. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng làm giảm hiện tượng buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Gừng cũng được các chuyên gia chứng minh là loại thực phẩm có tác dụng chống sưng viêm rất hiệu quả.

Trên đây là một số loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vào mùa lạnh bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Sai lầm khi ăn rau muống khiến rước bệnh thêm

Rau muống giàu vitamin, kali và khoáng chất…nhưng ăn sai cách, ăn không đúng đối ...