Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Món ăn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá lốt

Món ăn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá lốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá lốt ngoài công dụng làm gia vị nấu ăn nó còn có khả năng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh hiệu quả nhưng rất ít người biết đến.

Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm

Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm

Bác sĩ y học cổ truyền, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ: trong Đông y lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Tác dụng làm ấm tỳ vị, tán hàn, hạ khí, chỉ thống làm hết đau. Thường dùng chữa các bệnh về xương khớp, phong hàn thấp, lạnh tay chân tê bại, khớp đau nhức, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, thận và bàng quang lạnh, đau răng, đau đầu, hôi tay chân và tiêu chảy.

Làm thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá lốt

Bài thuốc dùng 20 g lá khô hay 50 g lá tươi mỗi ngày. Có thể dùng thân, hoa và rễ nấu lấy nước uống, hoặc ngâm tay chân chữa đau xương, thấp khớp, ra mồ hôi chân tay.

Chữa phong hàn thấp gây đau lưng, sưng đầu gối hoặc tê buốt bàn chân: Dùng lá lốt 16g, rễ cây cỏ xước 12g, thổ phục linh 12g, quế chi và kinh giới 8 g, tầm gửi cây dâu 12g, rễ cỏ tranh 10g. Nấu với 100 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần. Với bài thuốc này nên uống trước bữa ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chữa đau bụng lạnh, đi ngoài, dùng lá lốt tươi 50 g, rửa thật sạch với nước muối, nhai nát để nuốt nước.
Chữa viêm xoang: Lá nốt rửa sạch nhét vào lỗ mũi.
Giải độc say nấm: Dùng lá lốt tươi, lá khế và đậu ván trắng, mỗi thứ 50g, rửa thật sạch, giã nát, thêm nước sạch, lọc lấy nước cốt để uống. Nếu bị rắn độc cắn, cũng có thể dùng bài thuốc này trước khi đưa tới bệnh viện.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá lốt

Món ăn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá lốt

Thịt bò nướng lá lốt

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: trong y học cổ truyền lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.

Nguyên liệu: Thịt bò 400 g, lá lốt 200 g, đậu phộng rang 30 g, sả băm nhuyễn 10 g, sau thơm các loại, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế chua đủ dùng, muối, tiêu, bột nêm, bột cà ri. Mắm nêm pha hoặc nước mắm pha chua ngọt. Bún và bánh tráng để cuốn.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt bò với muối, bột nêm, tiêu, sả. Để thịt thấm đều trong 20 phút.
Lá lốt rửa sạch, đậu phộng rang giã dập. Rau thơm và rau ăn sống nhặt rửa thật sạch. Cuộn thịt bò trong lá lốt thành cuốn nhỏ vừa ăn, sau đó đem nướng trên bếp than, trở đều tay cho chín đều.
Khi bò nướng lá lốt chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Dùng cuốn bánh tráng với các loại rau và bún, chấm mắm nêm hoặc nước mắm pha tùy khẩu vị.

Món ăn bài thuốc này có tác dụng bổ khí huyết, lợi tiêu hóa, nhuận trường, trừ thấp, giảm đau. Có ích cho người bị khí huyết suy hư, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém, viêm đau các khớp, đau lưng. Hỗ trợ phục hồi và tái tạo sụn, hỗ trợ sự hoạt động linh hoạt của các khớp xương, giảm thoái hóa khớp, giảm đau do khô khớp, viêm sưng khớp.

Món ăn bài thuốc này dùng cho người trưởng thành trên 18 tuổi, người bị loãng xương, thoái hóa xương khớp, chấn thương, viêm khớp.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người

Tỏi tươi sau quá trình lên men trong khoảng thời gian thích hợp thì sẽ ...