Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Điểm lại 8 lợi ích tuyệt vời của việc ăn khoai tây

Điểm lại 8 lợi ích tuyệt vời của việc ăn khoai tây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khoai tây là thực phẩm có hương vị thơm ngon xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, không những dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng mang lại lợi ích đối với sức khỏe.

Khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho, riêng khoai tây nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao. Đối với sức khỏe, tác dụng của khoai tây vừa là loại thực phẩm tốt cho huyết áp, giữ cho huyết áp ổn định vừa cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thành mạch tim. Bên cạnh đó cũng có thể làm đẹp da, tăng cường độ ẩm cho làn da mất nước từ các loại mặt nạ đơn giản, dễ làm từ khoai tây.

Khoai tây với 8 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Hãy cùng nhau điểm lại những tác dụng và giá trị dinh dưỡng quý báu của loại thực phẩm này nhé!

1. Phòng ngừa thoái hóa

Vitamin B6 có tác dụng làm giảm homocysteine hóa học trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh thoái hóa, cũng như đau tim. Ăn nhiều khoai tây sẽ giúp ngăn ngừa và đánh bạn các chứng bệnh nguy hiểm này.

2. Hàm lượng vitamin C cao

Hầu hết mọi người đều biết rằng vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, loại bỏ các vi rút cảm lạnh và cúm. Hơn thế nữa, loại vitamin này còn có tác dụng tích cực tới quá trình hình thành xương và răng, quá trình tiêu hóa và tạo ra các tế bào máu. Vitamin C giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, sản xuất collagen giúp duy trì độ đàn hồi trẻ trung của làn da và là vũ khí hữ hiệu giúp bạn đối phó với căng thẳng. Nó thậm chí còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố và tác nhân từ môi trường có thể gây ra bệnh ung thư.

3. Cung cấp lượng Vitamin D cần thiết

Vitamin này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người. Theo trang thông tin sức khỏe đời sống, vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tâm trạng, nâng cao mức năng lượng và giúp xây dựng hệ xương khỏe mạnh, hệ tuần hoàn, thần kinh, da và răng và cũng như hỗ trợ tuyến giáp của bạn. Vì vậy, hãy nạp nhiều khoai tây cho các bữa ăn của bạn và gia đình.

4. Bổ sung chất sắt cho cơ thể

Nguyên tố này có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia vào quá trình sản xuất ra các tế bào máu, nâng cao khả năng chống stress, chức năng miễn dịch và chuyển hóa protein trong cơ thể chúng ta. Khoai tây không phải thực phẩm duy nhất giàu sắt nhưng rất đáng để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày để tăng thêm lợi ích đối với sức khỏe.

5. Nguồn cung magiê cho cơ thể

Magiê là dưỡng chất có tác dụng thư giãn và chống căng thẳng cho cơ thể. Nó là yếu tố cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, xương và cơ bắp. Tuy nhiên, rất nhiều người trên thực tế bị thiếu loại khoáng chất quan trọng này mà không biết. Vậy thì hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của bạn.

6. Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh

Món ăn từ khoai tây là một trong những món có chứa chất điện giải quan trọng, giúp điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh. Cũng giống như các chất điện giải khác, nó thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm thư giãn co thắt cơ bắp, làm giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát các hoạt động của thận, giúp điều tiết các chức năng cơ thể. Nên nhớ khoai tây là nguồn cung kali rất đơn giản và dễ kiếm.

7. Ổn định đường huyết

Đường tự nhiên trong khoai tây có thể dễ dàng được chuyển hóa và hấp thu từ từ vào máu, giúp đảm bảo nguồn năng lượng cân bằng và thường xuyên cho cơ thể, mà không gây ra tăng đường huyết đột ngột và nhất là tăng cân.

8. Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch

Các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong khoai tây có đầy đủ các carotenoid như beta carotene và những chất khác, đó là tiền thân của vitamin A trong cơ thể. Carotenoid giúp tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh ung thư và chống lại những ảnh hưởng của tiến trình lão hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ các loại thức ăn giàu carotenoid như một phần của chế độ ăn uống thường xuyên có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 30% phần trăm so với bình thường. Đây thực sự là tín hiệu rất khả quan cho các bệnh nhân ung thư cũng như những người có tiềm năng ung thư cao.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...