Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Điểm danh 8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau bạn nên biết

Điểm danh 8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau đây là 8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau bạn nên biết. Hy vọng các bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho phù hợp.

Điểm danh 8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau bạn nên biết

Chúng ta đều biết, nguyên nhân gây bệnh đều từ miệng chúng ta mà ra khi ăn không đúng loại thực phẩm cũng như đúng cách. Hôm nay các y sĩ trung cấp y học cổ truyền xin chia sẻ 8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau mà bạn cần phải biết.

8 cặp thực phẩm gây hại khi kết hợp với nhau

Salad + nước chanh hoặc dấm

Nhiều vitamin và dưỡng chất giá trị (như carotenoid) được tìm thấy trong rau xanh cần chất béo để hấp thụ hết. Trộn salad với chanh hoặc dấm sẽ làm mất đi rất nhiều yếu tố thực phẩm lành mạnh.

Mách nhỏ: Nếu bạn không thích dầu thực vật, hãy cân nhắc thêm các sản phẩm giàu chất béo khác vào món salad như trái bơ, ô liu, hay các loại loại hạt.

Cacao + sữa

Cacao giàu axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong sữa, axit này giúp hình thành các tinh thể oxalat, ở lượng lớn sẽ sỏi thận. Tất nhiên, một cốc sôcôla nóng mỗi tuần cũng không sao, nhưng hãy cẩn thận, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về thận.

Mách nhỏ: Chất béo khiến oxalat hấp thụ nhanh hơn, hãy cố gắng pha cacao với sữa tách kem.

Cacao + sữa

Mỳ Ý phô mai + cà chua

Mỳ Ý giàu carbs sẽ bắt đầu được tiêu hóa ngay khi đưa vào miệng nhờ chất lên men đặc biệt ptyalin trong nước bọt của chúng ta. Cà chua lại chứa axit (malic, oxalic, citric) dễ dàng phá vỡ quá trình này, cản trở tiêu hóa tinh bột. Thêm vào đó, protein trong phô mai càng làm tình trạng tệ hơn.

Mách nhỏ: Thay vì cà chua, hãy chọn các loại rau củ không có axit (như húng quế) để ăn kèm khi chế biến mỳ Ý!

Trứng + thịt xông khói

Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp giàu protein yêu thích này không tốt cho sức khoẻ, khiến cơ thể chúng ta tiêu tốn quá nhiều năng lượng để tiêu hóa. Đó là lý do vì sao sau khi ăn trứng và thịt xông khói vào bữa sáng, người ta luôn cảm thấy uể oải dù ngày mới chỉ bắt đầu.

Mách nhỏ: Hãy thay thịt xông khói bằng cà chua. Chất selenium chống oxy hóa trong trứng sẽ dễ tiêu hóa hơn nhờ các axit trong cà chua. Lycopene trong cà chua khi kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng sẽ có tác dụng tốt hơn cho sức khoẻ

Pizza + nước ngọt có ga

Sự kết hợp giữa carbs, protein và tinh bột khiến cơ thể tốt rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Thêm vào đó, đường trong nước ngọt của bạn làm chậm quá trình chuyển hóa trong dạ dày, làm nặng và đầy bụng. Ngoài ra, do dạ dày quá đầy, đường không thể tiếp cận đường ruột để phân giải và hấp thụ. Sự kết hợp của những yếu tố này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu ăn quá thường xuyên.

Mách nhỏ: Bất kỳ loại thực phẩm nhiều đường nào cũng chỉ nên dùng sau bữa ăn từ 1-1,5 giờ.

Bột cám + sữa

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM, Axit phytic trong cám gạo tạo thành các hợp chất không hòa tan khi kết hợp với canxi và magiê trong sữa, khiến cơ thể không thể hấp thụ các khoáng chất này. Axit phytic cũng có trong bột mỳ và bột yến mạch nhưng với lượng nhỏ hơn.

Mách nhỏ: Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống riêng sữa, khoảng 1-1,5 giờ sau bữa ăn. Làm chín bột, gạo trước cũng có thể phá vỡ axit phytic trong đó.

Bánh mì trắng + mứt

Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt gây tăng glucose nhanh, cung cấp cho bạn cảm giác được tăng cường năng lượng nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, kéo theo sự kiệt sức và tâm trạng xấu đi. Thêm vào đó, sự kết hợp của bột lên men và đường cũng sẽ gây ra tình trạng bất ổn trong đường ruột của bạn.

Mách nhỏ: Không ăn bánh mỳ mứt khi đói. Thay bánh mì trắng bằng bánh từ bột mì thô nguyên chất, tốt nhất là loại không dùng men. Thay mứt bằng mật ong, một sản phẩm nhìn chung là lành mạnh và không gây rối loạn tiêu hóa.

Ngũ cốc + nước cam

Các axit trong nước cam ép sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate. Cũng vì vậy, không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây chua hoặc quả mọng nào khác.

Mách nhỏ: Tốt hơn là nên uống nước cam hoặc nước trái cây khác sau bữa ăn một giờ.

Theo thuocnam.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...