Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Các món ăn ngon bổ dưỡng từ đậu đen dành cho mẹ bầu

Các món ăn ngon bổ dưỡng từ đậu đen dành cho mẹ bầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đậu đen là một loại hạt được các cụ ta sử dụng như một vị thuốc để chữa say nắng, giải cảm, thanh nhiệt và chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho các mẹ bầu.

Đậu đen được các cụ ta sử dụng để chữa say nắng, giải cảm….

Đậu đen là một loại hạt dễ tìm thấy ở nhiều chợ lớn nhỏ ở Việt Nam với giá cả phải chăng phù hợp với kinh tế của người mua. Từ lâu, trong Y học cổ truyền đã sử dụng hạt đậu đen như là một vị thuốc để chữa say nắng, giải cảm…rất hiệu quả. Không chỉ vậy, hạt đậu đen còn là một thực phẩm có chất dinh dưỡng cao, được chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng cho các mẹ bầu cực kì đơn giản.

Tác dụng chữa bệnh của hạt đậu đen

Hạt đậu đen còn được gọi là Hắc đại đậu, ô đậu, đông đậu tử. Theo Y học cổ truyền, hạt đậu đen có vị ngọt tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, bổ gan, thận.

Trong hạt đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g%, rất nhiều axit amin thiết yếu, và nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg. Tuy nhiên, hạt đậu đen lại chứa rất ít các chất béo nên có thể giúp tăng cường sức khỏe, giảm đói mà không làm tăng cân. Đặc biệt, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Không chỉ vậy, hạt đậu đen còn giảm được các nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi, có thể cân bằng trạng thái và có tác dụng làm đẹp rất tốt và an toàn….

Các món ăn ngon bổ dưỡng từ đậu đen dành cho mẹ bầu

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Vào những ngày hè oi bức, nóng nực các chị em nhất là các mẹ bầu thường thèm ăn những món ăn giải khát. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường phải kiêng cử những món ăn, thức uống có ga….Do đó, các món được chế biến từ hạt đậu đen như: các món chè, chế biến thành các món canh hoặc hầm kết hợp rau củ và các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng….được nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Sau đây là một số món ăn ngon được chế biến từ đậu đen dành cho mẹ bầu, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chè đậu đen thanh nhiệt mát gan cho bà bầu

Chè đậu đen thanh nhiệt mát gan cho bà bầu

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Đậu đen: 1/2 kg

– Đường: 150 gr

– 1 thìa nhỏ muối

– Nước cốt dừa và dừa bào sợi

– Thạnh đen và dầu chuối

Cách làm:

– Rửa sạch đậu đen và lựa bỏ những hạt bị sâu (những hạt nổi trên mặt nước). Cho vào nước ngâm khoảng 4-5 giờ và đỗ thêm 1 thìa nhỏ muối.

– Sau đó vớt đậu ra để ráo, cho vào nồi và đổ nước lạnh ngập mặt. Sau đó đun sôi, bớt lửa dần cho đến khi đậu đen mềm thì tắt bếp.

– Cho đường vào đun nhỏ lửa và quấy đều tay cho đường nhanh tan. Sau đó tắt bếp, để 15-20 phút cho đỗ ngấm đường. Sau đó, tiếp tục đun lửa nhỏ, thêm nước vừa dùng và nếm thử vừa miệng là được.

– Múc chè đỗ đen ra ly, cho thêm dừa non bào sợi, nước cốt dừa, thạnh đen (nếu thích), dầu chuối và đá nghiền nhỏ (lượng ít) vào ly và thưởng thức.

Gà ác hầm đậu đen

Gà ác hầm đậu đen

Dược sĩ Trần Văn Chện  – giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho chị em bầu bí. Vì thế, các mẹ bầu nên chế biến món này để ăn 2 lần/tháng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– con gà ác

– Đậu đen và nấm hương: mỗi thứ 50 gr

– 500 ml nước luộc gà

– Gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, tiêu, (nếu có hạt nêm xương hầm nữa thì tốt).

Cách thực hiện:

– Đậu đen rửa sạch và rồi đem ngâm nước khoảng 3-4 tiếng cho đậu mềm ra.

– Gà làm sạch rồi cho vào nồi hầm.

– Tiếp đến cho đậu đen, nấm hương cùng nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần cho đến khi nhừ (hầm tầm 2-3 giờ)

– Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa miệng là có thể dùng được ngay.

Chè hạt sen đậu đen tốt cho phụ nữ mang thai

Chè hạt sen đậu đen tốt cho phụ nữ mang thai

Nguyên liệu:

– Hạt sen khô: 300 gr và 100 gr đậu đen

– Đường cát hoặc đường bột

– Nước cốt dừa và một ít hạt trân châu

Cách làm:

– Hạt đậu đen lựa sạch những hạt lép vo sạch và đem ngâm khoảng 3 tiếng cùng với hạt trân châu. (Hạt trân châu trước khi ngâm có thể luộc sơ đến khi hạt chín nổi lên vớt ra ngâm vào nước lạnh).

– Hạt sen khô rửa sạch, đun nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào đun nhỏ lửa đến khi hạt sen chín mềm (có thể dùng áp suất cho nhanh cũng được).

– Sau đó cho hạt sen vào đun cùng đậu đen, khi cả 2 chín mềm thì cho đường bột vào (tùy theo khẩu vị).

– Cho tiếp nước cốt dừa, nước cốt dừa sẽ giúp nồi chè của bạn có vị thơm ngon hơn rất nhiều.

– Đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt trân châu vào. Đun thêm 3 phút nữa rồi múc chè hạt sen đỗ đen ra bát thêm ít nước cốt dừa và thưởng thức để giải nhiệt nắng nóng nhé.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp thực phẩm “lý tưởng” ngăn ngừa bệnh loãng xương

Loãng xương là chứng bệnh khó phát hiện và điều trị, chính vì vậy chúng ...