Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> 4 bài thuốc bổ danh bất hư truyền từ thịt gà ác

4 bài thuốc bổ danh bất hư truyền từ thịt gà ác

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Thịt gà ác vốn có nhiều công dụng tốt trong việc chữa bệnh cũng như bồi bổ cơ thể, vì thế hiện nay nhiều người sử thịt gà ác như một loại thuốc bổ.

Gà ác là giống gà thịt đen, xương đen, nhỏ con

Thịt gà ác có thể chữa được nhiều bệnh

Trong dân gian, thịt gà ác là một bài thuốc hay, vì chúng có rất nhiều công dụng khác nhau, bổ can thận, ích khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, cầm máu, an thần, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, chân tay yếu mỏi, thiếu máu. Thịt có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, rất dễ ăn, thịt gà ác cũng ngon hơn thịt gà thường và có nhiều chất dinh dưỡng. Xét về thành phần hóa học, thịt gà ác có lipid, rất giàu vitamin, gồm khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, E và một số nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… chính vì thế cả người già và trẻ nhỏ, bà bầu đều có thể sử dụng thực phẩm này.

Một vài món ăn giúp bồi bổ cơ thể và chữa bệnh từ gà ác

Gà ác hầm hạt sen

Thông thường, mọi người chỉ sử dụng thịt gà ác để chế biến, còn nội tạng gà ít được được sử dụng hơn, vì giống gà này chúng khá nhỏ nên nội tạng gà ác không có nhiều chất dinh dưỡng. Để làm món gà ác hầm hạt sen, cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản như: gà ác một con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp150g. Đem làm sạch tất cả các nguyên liệu trên, cho hết vào nồi và ninh nhừ. Món ăn này giúp tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thường dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ có nhiều khí hư rất tốt cho sức khỏe đời sống vợ chồng . Một tuần nên ăn từ 2- 3 lần để phát huy hiệu quả.

Gà hầm ngũ vị

Món gà hầm ngũ vị được coi là một trong những bài thuốc bổ danh bất hư truyền từ thịt gà ác, gà hầm ngũ vị phù hợp cho người bị thiếu máu, hay có chứng chóng mặt đau đầu, sắc mặt thiếu sinh khí. Để cải thiện tình trạng trên, mỗi tuần bạn nên ăn 2 con gà ác hầm với 15g sinh địa, 10g bạch thược, 8g xuyên khung, tất cả cho vào hầm nhừ. Hoặc có thể  thái nhỏ các vị thuốc bắc ngâm trong 1/2 cốc rượu, sau đó cho gà vào ninh nhừ, như thế khi ninh thuốc bắc sẽ tiết ra được nhiều chất hơn và gà ninh cũng nhanh chín.

Những món ăn chế biến từ gà ác luôn là thực phẩm bổ dưỡng

Gà nấu sâm quy

Gà hầm sâm quy: gà 1 con, nhân sâm, đương quy, mỗi thứ đều 15g, cho gia vị vừa ăn, cho nên bếp hầm nhừ và ăn khi còn nóng, món gà nấu sâm quy tốt cho bệnh nhân nôn ói, viêm gan, phụ nữ sau nạo thai, sau sinh.

Gà ác nấu cùng rau chân vịt

Món gà ác nấu chân rau chân vị được kê vào danh sách một vài món ăn bài thuốc giúp chữa hiếm muộn ở nam giới, được các Y sĩ Y học Cổ truyền khuyên ăn nhằm giúp sinh tinh, tăng cường chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai. Chỉ cần ninh nhừ gà ác, sau đó cho rau chân vịt và nấu cùng rối bắc ra ăn.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà ác với mục đích giúp bồi bổ cơ thể, giúp sức khỏe người bệnh nhanh chóng phục hồi, chính vì thế gà ác được coi là thần dược trong Đông y.

Những đối tượng không nên sử dụng gà ác

Luôn được đánh giá là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cả người già và trẻ nhỏ chính vì thế nhiều người thường lạm dụng gà ác quá nhiều trong việc bồi bổ cũng như chữa bệnh. Tuy nhiên, theo như tin tức Y dược khuyến cáo, trong thịt gà ác có rất nhiều đạm nên khi sử dụng nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sốc tim, tăng nhịp tim, khó thở, chính vì thế để hấp thụ được hết lượng chất dinh dưỡng có trong gà, người dùng chỉ nên ăn từ 2- 3 con/ tuần, đặc biệt với những người có tiền sử về bệnh tim mạch cũng như huyết áp cao thì tốt nhất không nên sử dụng thực phẩm này.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...